VỎ KHÔNG RUỘT XE MÁY TUBELESS – ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI

VỎ KHÔNG RUỘT XE MÁY TUBELESS – ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI

Vỏ không ruột xe máy hay còn gọi là lốp không săm, tên gọi tiếng anh là tubeless thường được đã và đang phổ biến khắp thị trường hiện nay, chủ yếu ở các dòng xe tay ga trung cấp và cao cấp. Vậy vỏ không ruột là gì? Tại sao nó lại nhanh chóng phát triển nhanh như vậy? Nó có những ưu nhược điểm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vỏ không ruột,hay còn gọi là lốp không săm.

Vỏ không ruột là loại lốp xe được tráng một lớp màng trong halobutyl hoặc chlorobutyl để giữ không khí bên trong mà không cần đến ruột vỏ xe như loại vỏ có ruột trước đây. Nhờ vậy mà vỏ xe sẽ không bị mất hơi đột ngột khi cán phải đinh hay các vật nhọn, giúp xe vẫn có thể tiếp tục chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Thuận tiện cho việc sửa chữa dễ dàng, nhanh chóng và không ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian và sinh hoạt của người sử dụng xe máy.

cau-tao-vo-xe-khong-ruot

Cấu tạo của lốp không săm

Vậy lốp không săm( tubeless) có những ưu điểm gì?

  • Dễ dàng lắp đặt
  • Cân bằng tốt hơn giữa bánh và vỏ xe
  • Ổn định hơn nhờ chỉ số hình dạng vỏ xe máy thấp hơn
  • Giảm độ mất hơi của vỏ xe
  • Thông gió trống phanh tốt hơn, khiến phanh mát hơn
  • Ít phải lưu trữ các thành phần của bánh xe
  • An toàn hơn nhờ tăng khả năng bám đường, giảm sự cố tai nạn xe đột ngột xảy ra
  • Giảm chi phí nhân công và bảo dưỡng
  • Giảm hỏng hóc cho xe
  • Giảm khối lượng bánh xe và vỏ xe

>>> Bạn có biết: Cách vá lốp xe không ruột bạn đã biết chưa?

Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội như vậy thì vỏ không ruột xe máy cũng có một số nhược điểm là giá thành cao và cần bảo quản,bảo dưỡng đúng cách. Lốp không săm có khả năng giữ hơi lâu nên sẽ làm cho người sử dụng chủ quan không kiểm tra lốp thường xuyên và không biết lốp đã bị thủng. Do đó,người dùng cần thường xuyên kiểm tra định kỳ lốp. Đồng thời, khi sửa chữa lốp, yêu cầu nhân viên bảo dưỡng phải có trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao nên tốt nhất khi bị thủng, bạn hãy đưa xe đến đại lý chăm sóc xe uy tín để được sử dụng lốp xe hiệu quả và phù hợp nhất.

Tiêu chí Lốp không săm Lốp có săm
Cấu tạo Chỉ có lốp xe, được tráng một lớp màng halobutyl hay chlorobutyl Bao gồm 2 phần: Lốp xe và săm xe tách rời khỏi nhau
Giá Đắt Rẻ hơn
Khối lượng Nhẹ hơn lốp có săm khoảng 500 gram Nặng hơn
Độ bền Bền hơn, đặc biệt là khi thường xuyên chạy xe với tốc độ cao Dễ bị nổ săm trong trường hợp đi xe với vận tốc quá cao
Độ an toàn An toàn hơn Độ an toàn tương đối
Sửa chữa Khó sửa hơn, và tốn kém hơn Có thể tự vá săm được với mức giá rẻ
Xe nào nên dùng Xe ga, các loại xe địa hình, xe đua với tốc độ cao Các xe máy thông thường, di chuyển trong địa hình đường phố

Vậy lốp không săm hay lốp có săm tốt hơn?

Nhìn chung, nói về sự an toàn, bền bỉ và vận hành thì lốp xe không săm có ưu thế vượt trội hơn hẳn. Bên cạnh đó, do có khối lượng nhẹ hơn những chiếc lốp có săm khiến cho tổng khối lượng của xe giảm xuống, vì thế tốt hơn cho tốc độ của xe đi, do đó xe có lắp lốp không săm thường vận hành tốt hơn.

bang_tong_hop_gia_lop_khong_sam_danh_cho_xe_may

Tuy nhiên, lốp xe không săm đắt hơn so với lốp xe thường rất nhiều, một cặp lốp xe không săm thường có giá 1,2 triệu đồng trở lên, tùy từng thương hiệu, trong khi những lốp xe thông thường chỉ có vài trăm ngàn đồng. Không dừng lại ở đó, để lắp lốp xe không săm bộ vành của bánh xe máy của bạn cũng phải có cấu tạo đặc biệt, và chi phí cho việc lắp một bộ vành dành riêng cho lốp xe không săm thường có mức giá khoảng 2,5 triệu đồng.

Đổi lại, với độ bền bỉ và an toàn trong quá trình vận hành, lốp xe không săm đang được nhiều người ưa thích lắp cho chiếc xe của mình.

Và như bạn đã biết, hằng ngày nước ta có rất nhiều vụ tai nạn giao thong xảy ra, nhất là ở đường bộ. Trong những vụ tai nạn đó, ngoài ý thức chủ quan của người tham gia giao thong, không ít tai nạn là do những hỏng hóc trong xe máy. Đặc biệt là lien quan đến lốp xe với mặt đường như thủng, nổ săm, đường trơn trượt, phanh, … Nhưng lốp không săm lại giảm thiểu được những rủi ro đó. Khả năng bám đường tốt, chịu lực, giảm khả năng thoát hơi của săm, nhất là lốp vẫn có thể vận hành trong một thời gian khá dài kể cả khi cán phải đinh, vật nhọn làm thủng lốp.

>>Xem thêm: Bảng giá vỏ xe không ruột để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé

Cuối cùng, với những ưu điểm vượt trội đó, lốp không săm (vỏ không ruột) là một sự đầu tư hoàn toàn thong minh và đúng đắn cho chiếc xe của bạn, người đồng hành và cả bạn. Là sự đầu tư cho sức khỏe và cả tính mạng của bạn nữa!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *